Quy trình đúc gang, thép bằng lò điện trung tần 25 tấn/mẻ

Quy trình đúc gang, thép bằng lò điện trung tần 25 tấn/mẻ

  Quy trình đúc gang, thép bằng lò điện trung tần 25 tấn/mẻ

            Trong ngành sản xuất gang thép, lò trung tần có vai trò quan trọng trong việc nấu chảy, pha trộn tạo ra các sản phẩm hợp kim, kim loại.

            Trước tiên, chúng ta cần hiểu lò trung tần là gì?

            Lò điện trung tần là loại lò điện cảm ứng, có tác dụng để tôi, ram các chi tiết cơ khí, làm nóng chảy kim loại, nung phôi để rèn, dập ép . Lò điện trung tần hoạt động dựa trên nguyên lý dùng dòng điện cảm ứng để sinh ra nhiệt làm nóng chảy kim loại.

           Các bộ phận cơ bản của lò điện trung tần.

          Lò điện trung tần gốm hai bộ phận là mạng điện lò cảm ứng và lò nấu.

          Mạng điện lò cảm ứng là một hệ thông bao gồm một động cơ điện, máy phát phát tăng tần số điện, cuộn cảm ứngtụ điện cuộn cảm ứng.
          Nồi lò cảm ứng không dẫn điện, khung lò và thiết bị hỗ trợ làm nghiêng lò.

          Khi đúc gang, thép bằng lò điện trung tần 25 tấn/ mẻ cần phải biết chính xác tỉ lệ pha trộn, thành phần hóa học bởi thời gian tôi luyện rất nhanh, chỉ đủ để phân tích một số thành phần chính trong sản phẩm.

       1. Ưu điểm khi đúc gang, thép bằng lò điện trung tần 25 tấn/ mẻ:

           - Truyền năng lượng nhiệt giúp gia công một cách nhanh chóng vật liệu nóng chảy mà không cần qua các bước trung gian. Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, dễ dàng gia nhiệt ở môi trường trung tính, chân không.
           - Thời gian tôi luyện rất ngắn, có thể tôi bề mặt chi tiết vời mọi vật tôi có hình dạng bất kỳ. Tỉ lệ hao hổn nguyên vật liệu thấp, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chính xác và đảm bảo.
           - Toàn bộ hệ thống lò điện trung tần đều có thiết bị bảo vệ an toàn, dễ dàng sử dụng, gọn nhẹ và dễ bảo trì bảo dưỡng.
       2. Quy trình khi đúc gang, théo bằng lò trung tần 25 tấn/ mẻ:

           + Bước 1: Kiểm tra hệ thống lò điện trung tần:

           . Kiểm tra kết cấu bên trong lò: cần phải đảm bảo tường lò có độ dày trên 10cm, lò không bị ăn mòn và vật liệu nung phải mòn đều.
           . Kiểm tra tính an toàn của toàn bộ hệ thống và khả năng hoạt động bình thường của từng bộ phận.
          .  Cần tính toán và chuẩn bị sẵn các loại kim loại và nguyên liệu phụ.
           . Các dụng cụ hỗ trợ quá trình tôi luyện bằng lò điện trung tần như khuôn múc mẫu, gáo mẫu, hệ thống phân tích thành phần hóa học….

            + Bước 2: Nấu chảy để đung gang thép bằng lò điện trung tần 25 tấn/mẻ:

           . Cho nguyên liệu vào lò điện trung tần, đảm bảo không bị dư thừa hay quá đầy để dưới 1.5 tấn liệu. Để công suất từ mức nhỏ khoảng 40% sau đó nâng lên 100% để gia tăng tốc độ rút ngắn thời gian nóng chảy.
          . Tiếp tục cho liệu vào lò lần 2 sau khi đã nung chảy xong nguyên liệu lần 1, tuyệt đối không được để lò trung tần hết sạch vật liệu nóng chảy vì sẽ ảnh hưởng đến độ dày tường lò.
           . Để đảm bảo lọc sạch lượng sỉ trong lò, dùng công cụ hỗ trợ nghiêng lò để lọc.
            . Khi vật liệu trong lò đã được nóng cháy khoảng 70% thì tiến hành lấy mẫu phân tích và đó lường thành phần hóa học của vật liệu, để điều chỉnh, bổ sung theo đúng tỉ lệ yêu cấu.
             + Bước 3: Đúc thành công gang thép bằng lò điện trung tần 25 tấn/ mẻ:

             . Để kết thúc quá trình nấu chảy bằng lò điện trung tần 25 tấn/ mẻ thì yêu cầu các máy phân tích các thành phần hóa học trên sản phẩm phải khớp với tiêu chuẩn.

             . Khi nhiệt độ nóng chảy vật liệu đã đến 1680 độ C thì tiến hành rót, lần rót đầu tiên vào thùng rót trung gian lớn hơn 10 đến 20 độ C.
              . Liên tục khử oxy trong vậy liệu lỏng trước khi tiến hành đúc gang, thép.
              . Sau đó, cầu trục sẽ mang thùng rót trung gian tới vị trí đúc gang, thép và tiến hành đúc rót. Kết thúc quy trình đúc gang, thép bằng lò điện trung tần 25 tấn/ mẻ.

  Zalo
  Hotline